Blog

ĐẦU TIÊN ĐỂ MÃI MÃI

Nguyễn Đức Sơn

 

Abstract-Black-and-White-Image-26-1024x660

 

Một người đàn ông trong trang phục màu đen.  Ông ta chạy dọc sân Stamford Bridge. Hai tay dang rộng. Khuôn mặt phấn khích tột độ. Đó là Simone – HLV của CLB Atletico Madrid. Ông ta đang ăn mừng sau khi Atletico đánh sập cầu Stamford Bridge để đặt chỗ tấm vé chơi ở trận chung kết cúp C1. Ngày hôm sau báo chí châu Âu tràn ngập hình ảnh chạy dọc sân “man in black” này. Không ít cây viết bị phấn khích theo đã lập tức tung hô và giật tít: đã có một “The Special One” thứ 2.

Trước đó 10 năm. Một người đàn ông trong trang phục áo măng tô màu xám. Trông lịch lãm hơn. Ông ta chạy dọc sân Old Trafford. Hai tay dang rộng hơn. Khuôn mặt  phấn khích tột độ hơn.  Đó là Mourinho – HLV của CLB FC Porto. Ông ta như muốn nổ tung sau khi Porto ghi bàn vào lưới Man United ở những phút cuối trận. Mourinho đã làm sân khấu Nhà hát của những giấc mơ “tắt điện”toàn phần. Đưa FC Porto vào chơi và giành cúp C1 sau đó.

Ngày hôm sau, từ đó trở về sau và đến tận bây giờ, báo chí châu Âu luôn phát sốt vì hỉnh ảnh người đã chạy dọc sân Old Traford năm đó. Ông ta ta là Jose Mourinho, người nổi tiếng với danh xưng “Người đặc biệt”.

Simone ăn mặc theo phong cách Mourinho. Khuôn mặt “hình sự” như Mourinho. Chạy như Mourinho? Ông ta cố tình bắt chước Mourinho?

Có trời mà biết. Chỉ có điều này thì rõ ràng: Simone được nhắc đến nhiều hơn, được bàn tán nhiều nhờ tạo ra phong cách và hình ảnh giống Mourinho. Và điều này cũng rõ ràng: Simone sẽ chẳng bao giờ trở thành “Người đặc biệt” thứ hai.  Cho dù một vài tay nhà báo phấn khích nào đó đã tung hô như vậy.

Sẽ chẳng bao giờ đâu.

Cho dù trong cả hai lần đối đầu gần nhất, Atletico của Simone đều “vùi dập” Chelsea của Mourinho với các tỷ số không đỡ được (lần lượt là 3-0 và 3-1). Nên nhớ hiếm khi “kẻ lắm mồm” Mourinho chịu “ngậm mồm” dù đội bóng của ông ta thua. Riêng thua Atletico của Simone thì Mourinho im bặt không một lời bao biện. Không ho he và chỉ ngậm ngùi. Cho dù sau này những đội bóng của Simone dẫn dắt có đạt thành tích ấn tượng hơn cả những nơi đã in dấu ấncủa Mourinho như Porto, Chelsea, Inter, Real Madrid (đều vô địch C1 hoặc vô địch quốc gia).

Mỗi khi người ta đã quen gọi một người là “Đăc biệt”, sẽ chẳng bao giờ có cơ hội cho người thứ hai (cho dù giỏi hơn) sở hữu danh xưng tương tự. Trong marketing, người ta gọi đây là quy luật “To be the first” (trở thành kẻ đầu tiên trong nhận thức của khách hàng).

Quy luật này nói rằng khi một thương hiệu đã sở hữu một tên gọi nào đó, không có cơ hội cho thương hiệu thứ hai đánh chiếm danh xưng này.

Đã “Nơi chốn thứ 3” thì chỉ có thể là Starbucks. Có thương hiệu nào được gọi là “chốn thứ 3” nào nữa không nhỉ?

Đã “Suy nghĩ khác biệt” thì chỉ có thể là Apple. Có thương hiệu nào bắt chước tự nhận là “suy nghĩ khác biệt không”? Nếu có thì xin chúc mừng họ đã đâm đầu vào tường.

Đã “Thuốc lá nam tính” thì chỉ có thể là Malboro. Có thương hiệu thuốc lá thứ hai nào tự định vị mình là nam tính? chẳng có ai.

Và đã “Chỉ có thể là Heineken” thì chỉ có thể là … Heineken. Đừng ai dại gọi mình là “Chỉ có thể là ABC” nữa. Chẳng ai tin đâu. Thậm chí người ta còn cười cho.

Trong thế giới bóng đá từ khi khai sinh lập địa đến nay, quy luật “The First” này đã cho thấy sự ngoan cố đến bất công.

Pele là người đầu tiên được gọi là “Vua bóng đá”. Giới bóng đá chẳng thể tìm được “ông vua kế vị”. Xét về thành tích ghi bàn, Cristiano Ronaldo chắc chắn sẽlàm cho Pele phải ngả mũ kính phục (Ronald ghi đến 250 bàn cho Real Madrid chỉ sau chưa đầy 5 mùa thi đấu). Cho dù “Rô điệu” có lần tự tin tuyên bố “Nhất là tôi, nhì là tôi và thứ ba cũng là tôi” thì anh chàng này cũng chả bao giờ được gọi là “Vua bóng đá”. Thay vào đó, cứ hở ra là các tay nhà báo chỉ gọi anh là “Rô điệu” bất cứ lúc nào có thể. Thật bất công cho Ronaldo. Nhưng Ronaldo đành vui vẻ mà chấp nhận thôi.

Beckenbauer là người đầu tiên được gọi là “Hoàng đế”. Hoàng đế và Vua thì có gì khác nhau đâu. Chỉ tên gọi nó khác nhau. Thật may cho Beckenbauer chộp được từ này. Đến giờ vẫn chưa có Hoàng đế thứ hai.

Maradona là người đầu tiên được gọi là “Cậu bé vàng”. Xét về tài, có lẽ hậu sinh Messi chẳng thua kém gì, có khi hơn ấy chứ. Nhưng không thể có cái tên “Cậu bé vàng” thứ hai. Chả lẽ gọi Messi là “Cậu bé bạc”?  Nhận đến 4 quả bóng vàng châu Âu liên tục mà gọi người ta thế thì có mà hỏng hết bánh kẹo. Chẳng thể gọi là “Cậu bé vàng” thì cứ gọi “Xi lùn” có khi lại hay.

Sau khi rời Real Madrid và trở lại dẫn dắt Mourinho cười hiền hoà trong lễ nhậm chức và tự gọi mình là “Người hạnh phúc”. Khác hẳn với khuôn mặt kiêu ngạo khi tự bốc mình là “Người đặc biệt” 8 năm trước đó. Mourinho có thể bớt “đặc biệt” đi. Nhưng điều đó không làm cho Simone hay bất kỳ ai khác trở nên “đặc biệt”. Cho dù họ có đặc biệt như thế nào đi chăng nữa.

Rồi sẽ có một người đàn ông “man in black” mới xuất hiện. Ông ta có thể xuất hiện tại mộtsân vận động nổi tiếng nào đó. Thắng một trận cầu nổi tiếng nào đấy. Cũng chạy dọc sân lúc ở phút bù giờ nào đó. Nói một câu nổi tiếng gây sốc nào đấy.

Nhưng ông ta sẽ không bao giờ được gọi là “đặc biệt” nữa.

Bởi vì có một kẻ kiêu ngạo đáng ghét sở hữu nó mất rồi. Không hẳn là ông ta đặc biệt hơn phần còn lại. Chỉ bởi vì ông ta là người đầu tiên nói ra điều đó. Và chỉ vì mọi người đã quen gọi ông ta là “đặc biệt” mất rồi.

Thật không công bằng. Nhưng Bill Gate đã nói rằng cuộc đời vốn không công bằng mà. Cách tốt nhất là hãy chấp nhận nó. Còn muốn không chấp nhận đó, hãy cố gắng trở thành “The First” thôi.

Đức Sơn

Sage’s Co-founder/Phó Chủ tịch VMCC

Tác giả

Nguyễn Đức Sơn

Bình luận