Blog

Bài học về Cross-Sale (bán chéo) kinh điển và thú vị nhất từ trước tới nay

Hà Anh Tuấn

Những bài học về kỹ thuật bán chéo (Cross-sale) – những câu chuyện kinh điển về CROSS-SALE trong làng sale và marketing Thế giới (ấy thế mà không phải đại sư thủ nào cũng biết). Xin chia sẻ một vài câu chuyện dư lày, mong các đồng đạo bổ sung thêm cho dầy dặn.

Nhưng mà trước tiên phải có tí Hàn Lâm cái đã? 

CROSS SALE là gì?

Cross-sell là làm cho khách hàng trả tiền nhiều hơn để mua thêm các sản phẩm, hay dịch vụ khác loại với sản phẩm hay dịch vụ vừa lựa chọn hoặc mua.

Up-sale là làm cho khách hàng trả tiền nhiều hơn để mua sản phẩm hay dịch vụ đắt tiền hơn của cùng một loại sản phẩm hay dịch vụ đó.

Câu chuyện thứ nhất :

10574490_720844401316915_1279846044407698597_n

Trai Hàn ăn Sâm Nhung vô độ, ngày nuốt 1 củ là bình thường huyện luôn nên nhu cầu “xả-xú-Pap” luôn ám ảnh nên thường đi mua BCS để về giải quyết là cũng như bình thường huyện; Ngặt một nỗi là các chàng cũng e ngại gớm vì dù sao cũng là Á Đông Hội Xã . Thế là các nhà thuốc có sáng kiến đóng gói BCS vào hộp xà phòng thơm thành 1 Package để bán chung. Thật là nhất cử lưỡng tiện cho cả hai, doanh số thì tăng mà các trai Hàn cũng tung tăng mua sắm không ngần ngại nữa.

Câu chuyện thứ 2 :  VUVUZELA quán

10698609_720845147983507_4314687657531628792_n

Ai cũng biết VUVUZELA là Hệ thống quán Beer sang trọng và nổi tiếng tại Việt nam được Golden Gate triển khai cực thành công. Trai thời thượng thích thú đi ra đó ăn uống có chân dài lượn quanh, nhạc sập sành êm tai , món ăn nóng hổi và rất ngon lạ, đặc biệt là cảm giác PHUN VÒI RỒNG vào lưng các hotgirl đi qua đi lại khu vực “Hoàng sa” khiến danh tiếng tung tóe lan truyền.

Làm thế nào để tăng doanh số bán beer ở đó vào các giờ không gọi đồ ăn hay các bàn không gọi đồ nhắm chỉ gọi beer? vì nhiều khách uống được vài chai là đã bỏ ly quay ra chém gió với nhau >

Biện pháp ở đây là quán cho các PG nóng bỏng đi các bàn phát bỏng ngô rang muối cho các bàn (không có đồ nhắm) miễn phí. Khách khi ăn bỏng ngô xong sẽ khát nước dữ dội và liên tục gọi beer để giải khát ! 🙂

Câu chuyện thứ 3 : McDonald’s

McDonald’s là được coi là tiên phong trong việc triển khai Cross-sale khi đã tăng doanh số một năm lên hàng trăm triệu USD chỉ vì huấn luyện tất cả nhân viên bán hàng nói 1 câu duy nhất “Anh/Chị có muốn ăn thêm Khoai Tây Chiên không?” sau khi khách kêu đồ mà không kêu món này và hầu như mấy chục phần trăm trong số đó gật đầu thêm món khoai tây chiên này sau khi được gợi ý !

Câu chuyện Kinh hoàng nhất lịch sử Cross-Sale Thế giới

Một người đến xin việc nhân viên sale cửa hàng tiện dụng trong khu làng nhỏ gần biển Địa Trung Hải. Ông chủ quán nhìn một cách nghi ngờ và hỏi :

– Anh có thể bán được doanh số bao nhiêu cho tôi một ngày? bây giờ tôi đang bán được những 2000 USD 1 ngày đó !

Anh chàng liền trả lời :

– 100.000 USD là số tiền tôi bán ít nhất nếu muốn đứng bán !

Ông chủ quán há hốc mồm và lắp bắp

– Vậy thì thử 1 ngày nhé, tao về nhà ngủ chiều đến mà không bán được 2000 USD thì biến, nếu bán được thì tao cho mày hết lãi luôn thằng ranh con !

Nói xong ông ta trao cửa hàng cho anh chàng và dặn người bảo vệ trông coi cẩn thận rồi phóng xe về nhà

Buổi tối, ông chủ quán quay lại và hỏi :

– Thế nào cu? bán được bao nhiêu?

Anh chàng trả lời mặt khá buồn :

– Đến 9h sáng đã chả còn gì để bán, tổng doanh thu cả quán lão có 200.000 USD, quá hẻo ! Tiền đây lão cứ đếm đi ! ngoài ra tôi còn bán thêm được 100.000 USD là cái ô tô của tôi !

Ông chủ quán ngồi phệt xuống đất kinh ngạc và hỏi :

– Mày…. mày bán kiểu gì?

 

10447612_720845377983484_5438405954197898960_n

Anh chàng nói : Thì có 1 người đến mua lưỡi câu, tôi bảo nên mua luôn bộ cần, giỏ, lưỡi dự phòng, cước, đồ ăn, nước uống, lương thực, dao kéo…tất tần tật… cho đủ . Sau đó thấy anh ta không có chuyên nghiệp mấy nên khuyên mua Camera theo dõi, mồi điện tử, máy phát tín hiệu… Và tôi cũng khuyên anh ta nên ra khơi xa mới câu được cá to, thế là anh ta đồng ý mua thêm Xuồng cao tốc. Sau cùng anh ta không biết làm sao chở đồ ra biển câu nên tôi đã bán luôn cái xe của tôi cho ông ta với giá 100.000 USD, xe này tôi mua hôm qua với giá 86000 đó.

Ông chủ đờ đẫn người và nói thều thào : Gi….ỏi lắm, anh đã bán được tất cả quán của tôi chỉ vì anh ta hỏi mua 1 cái lưỡi câu?

Anh chàng cười khỉnh: Không đâu ông ! Anh ta đến mua Băng Vệ Sinh cho vợ , nên tôi bảo là nếu vợ BỊ ĐÈN ĐỎ thì chán lắm, nên đi CÂU cho giải sầu !!

 

Tải tài liệu đầy đủ về CROSS SALE và UPSALE tại link http://sachmarketing.vn/cross-sale/

Bài viết này được sáng tác tại Trại CONTENT MARKETING của lớp học 3C.Edu.vn

 

Tác giả

Hà Anh Tuấn

Bình luận